CÁC LOẠI KHOÁNG VI LƯỢNG TRONG NUÔI CẤY MÔ (PHẦN I)

Trong Nuôi cấy mô, ngoài các loại Khoáng Đa Lượng được sử dụng với hàm lượng lớn thì các loại Khoáng Vi Lượng cũng là những chất không thể thiếu.

Khoáng Vi Lượng trong Nuôi Cấy Mô là các chất dinh dưỡng vô cơ mà mô và tế bào có nhu cầu tương đối nhỏ nhưng không thể thiếu cho sinh trưởng của mô và tế bào thực vật bao gồm : kẽm (Zn), sắt (Fe), đồng (Cu), mangan (Mn), Bo (B), molybden (Mo), Coban (Co),…

Các nguyên tố vi lượng được sử dụng trong môi trường ở nồng độ < 0.5 mM. Hầu hết các nguyên tố vi lượng sử dụng ở lượng nmol. Một số nguyên tố vi lượng có nhu cầu nhỏ hơn có thể thay thế dễ dàng bằng sự lẫn tạp ngẫu nhiên của chúng trong các thành phần của môi trường như agar, các chất bổ sung như nước dừa, dịch chiết nấm men (yeast extract), các muối và nước.

Một số loại Khoáng Vi Lượng trong Nuôi Cấy Mô (Phần 1)

 

1. Vi lượng Bo (B) cung cấp dưới dạng Acid Boric (H3BO3)

  • Bo tham gia vào 1 số quá trình như tổng hợp protein, vận chuyển đường, quá trình hô hấp, quá trình chuyển hoá đường carbohydrat và một số hormon sinh trưởng, tham gia vào quá trình tổng hợp thành tế bào, quá trình hình thành lignin cũng như bảo toàn màng tế bào.
  • Nếu thiếu Bo, dễ nhận thấy nhất cành cây bị yếu, ngoài ra nó còn làm cho rễ kém phát triển, ảnh hưởng xấu tới thời gian lưu của hoa, quá trình nảy mầm, thụ phấn, thu đạm từ không khí.

2. Vi lượng Cobalt (Co) được cung cấp dưới dạng Cobalt(II) chloride hexahydrate (CoCl2.6H2O)

  • Cobalt là thành phần kim loại trong vitamin B12 có liên quan đến sự sinh tổng hợp acid nucleotic nhưng chưa có bằng chứng nào về tác động của nó lên sự tăng trưởng và phát sinh hình thái của mô trên môi trường nuôi cấy. Cobalt có mặt trong khoảng một nửa số lượng môi trường nuôi cấy mô tế bào thực vật, nồng độ sử dụng là 1 μm, đôi khi có thể sử dụng nồng độ Cobalt cao gấp 10 lần.
  • Một trong những mục đích của việc bổ sung cobalt vào môi trường nuôi cấy là chống lại sự gây độc của các chelate kim loại và có thể ngăn cản các phản ứng oxi hóa gây ra bởi đồng và sắt.

3. Vi lượng Đồng (Cu) được cung cấp dưới dạng Copper (II) Sulfate Pentahydrate (CuSO4.5H2O)

  • Đồng là chất cần thiết cho quá trình quang hợp và hô hấp của cây, nó cũng là chất quan trọng để cây phân giải carbon và nitơ, là thành phần cần thiết không thể thay bằng ion khác để cây tổng hợp thành tế bào.
  • Đồng tham gia vào các quá trình bảo vệ cây trồng trước tác động của thời tiết không thuận lợi, sâu bệnh, thiếu dinh dưỡng, tham gia vào quá trình tạo thành tế bào, tăng độ cứng cho thân và cành.

Trên đây là một số loại Khoáng Vi Lượng trong Nuôi Cấy Mô, một số loại Khoáng khác sẽ được giới thiệu trong Khoáng Vi Lượng trong Nuôi Cấy Mô Phần 2.

Để biết thêm thông tin về Các loại chất Điều hòa Sinh trưởng, quý anh chị và các bạn vui lòng gửi về địa chỉ mail: info@biobasic.vn hoặc liên hệ trực tiếp qua hotline: 097 3314 999 của Bio Basic Việt nam.

097 3314 999